Cần nhân rộng mô hình Bể bơi thông minh tại các trường học

Mới bước vào hè nhưng đuối nước liên tục xảy ra trên khắp cả nước, khiến các bậc phụ huynh và học sinh lo lắng. Trang bị kỹ năng bơi lội cho con đã trở nên vô cùng cấp thiết, nhưng môn học này luôn quá tải vào ngày hè. Mô hình bể bơi thông minh ra đời ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã và đang phổ cập bơi cho học sinh lớp 5 được phụ huynh nồng nhiệt đón nhận.

Quá tải học bơi

Trước nhu cầu ngày càng gia tăng của môn học bơi lội, ngay từ khi học sinh Hà Nội bắt đầu nghỉ hè, nhiều quảng cáo dạy bơi đã được chuyển tới phụ huynh, học sinh. Đến thời điểm này, hầu hết các lớp học bơi trên địa bàn Hà Nội đều đã quá tải và không nhận học sinh. Nhiều người muốn cho con học chỉ còn cách thuê một thầy một trò mua vé vào bể.

Ngày 1-6, chúng tôi gặp ông Trần Đức Thắng, nhà ở phố Hào Nam đang đăng ký học bơi cho 3 đứa cháu tại bể bơi Thái Hà. Khi được hỏi, ông cho biết: “May quá tới đây vẫn còn chỗ học. Hôm trước tôi ra Trường Thể thao thiếu niên 10-10 nhưng hết lớp rồi. Tôi định ra bể bơi ở khách sạn Bảo Sơn nhưng nghe nói cũng quá tải. Tìm lớp học bơi mà chật vật quá”.

Có mặt tại bể bơi bốn mùa Khăn Quàng Đỏ ở quận Ba Đình vào ngày nắng nóng xấp xỉ 40 độ, chúng tôi chứng kiến cảnh người vào bơi tự do và trẻ học bơi đều quá tải. Giá học bơi ở đây từ 1,2 đến 1,3 triệu đồng/12 buổi. Anh Tuấn Anh, nhà ở đường Đội Cấn cho biết: “Lần đầu cho con học bơi nên không có kinh nghiệm, học thế này không hiệu quả vì bể đông quá, các con chẳng có chỗ mà tập”.

Khá kỹ càng trong việc chọn bể, chọn thầy dạy cho con, chị Nguyễn Thu Huyền, ở phường Trúc Bạch cho biết: “Tôi đi xem một lượt rồi và chỉ ưng ở một số nơi như Trường Thể thao thiếu niên 10-10, Trung tâm Văn hóa quận Ba Đình, trung tâm thể thao một số quận vì các thầy cô dạy rất bài bản, các động tác đẹp, chuyên nghiệp. Tôi đến bể bơi của Trường THCS Nghĩa Tân xem thì thấy thầy dạy bơi ở đó không hướng dẫn các động tác bơi trên bờ mà cho các con khởi động rồi nhảy ùm xuống nước. Dạy như thế làm sao con biết bơi đúng kiểu được”.

Chính vì không chọn lựa kỹ càng nên chị Trần Thị Hưng ở tập thể Hoàng Cầu cho biết: “Năm ngoái 3 đứa nhà mình đóng hơn 10 triệu để học bơi, cuối cùng chúng đi được một, hai buổi là bỏ, tiền đóng rồi không lấy lại được”.

Để đáp ứng nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh, các CLB bơi cũng chia làm nhiều lớp, có lớp bơi VIP, có lớp giá bình dân. CLB bơi thầy Tuyến, giáo viên thể dục Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình có lớp bơi VIP giá 4,5 triệu/khóa tại Cung thể thao dưới nước Mỹ Đình và Royal City. Lớp học này có xe đưa đón, trả con tại nhà, con được ăn bánh, uống sữa sau mỗi buổi tập…

Thầy cũng có lớp bơi giá bình dân là trên 2,3 triệu/khóa. Với kinh nghiệm lâu năm, lớp học thầy Tuyến luôn thu hút học sinh. Nhưng không phải lớp học nào giáo viên cũng chuyên nghiệp và tận tình hướng dẫn. Nhiều nơi, do học sinh quá tải nên đã tuyển giáo viên không phải là người được đào tại Trường ĐH Thể dục thể thao. Vì thế kỹ thuật dạy bơi không chuẩn, dẫn tới học sinh bơi không đúng tư thế, hoặc bơi không thành thạo.

Bể bơi thông minh – cần nhân rộng mô hình

Có thể nói, Thanh Xuân là quận đầu tiên trong nội thành Hà Nội phổ cập bơi cho học sinh tiểu học. Trường Tiểu học Khương Đình đã hoàn thành khóa học bơi đầu tiên cho học sinh lớp 5. Để phổ cập bơi tiểu học, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm TDTT quận Thanh Xuân lắp đặt bể bơi thông minh ở phòng thể chất. Với thiết kế bởi vật liệu nhỏ gọn, thành bể mềm mại tạo điều kiện thoải mái để các em có thể vui chơi và học mà không sợ va chạm, mô hình này được các bậc phụ huynh và học sinh đón nhận nồng nhiệt.

Can nhan rong mo hinh be boi thong minh (bai cuoi) - Anh 1

Bể bơi thông minh tại Trường Tiểu học Khương Đình. Ảnh: Ngọc Hà.

Theo Ban giám hiệu nhà trường thì để đảm bảo an toàn, nhà trường bố trí 2 giáo viên chủ nhiệm và 4 giáo viên thể chất phụ trách mỗi ca học. Kết thúc khóa học, các em có buổi kiểm tra và được cấp chứng chỉ. Với những học sinh sau buổi kiểm tra vẫn chưa bơi được, các em sẽ được đào tạo đến khi biết bơi và không mất thêm tiền học phí.

Theo Đề án phát triển giáo dục và đào tạo quận Thanh Xuân giai đoạn 2016-2020 thì bơi là môn học được phổ cập ở cấp tiểu học. Các trường tiểu học trên địa bàn Thanh Xuân đã dạy bơi cho học sinh lớp 5 và rà soát xây dựng kế hoạch dạy cho học sinh lớp 4. Đến nay đã có 6/10 trường tiểu học kiểm tra sát hạch cấp chứng chỉ bơi cho học sinh với tỷ lệ đạt là trên 90%. Tỷ lệ học sinh lớp 5 biết bơi trên địa bàn quận Thanh Xuân chiếm 1/3, số còn lại đang học bơi trong các nhà trường hoặc được cha mẹ cho đi học ở nơi khác.

Với những trường học không gần bể bơi thì lựa chọn phương án lắp đặt bể bơi thông minh ở phòng thể chất. Nguồn kinh phí chủ yếu là phối hợp với trung tâm thể thao, doanh nghiệp có bể bơi hỗ trợ miễn phí dạy cho học sinh. Đây là mô hình bể bơi có nhiều ưu điểm nổi bật, phù hợp với các nhà trường không có diện tích và điều kiện kinh phí xây bể bơi.

Đuối nước là một trong những tai nạn thương tích gây tử vong hàng đầu cho trẻ em ở nước ta. Nhưng để xây dựng bể bơi trong các nhà trường ở Hà Nội là điều không tưởng ở thời điểm này. Hoặc họa hoằn có trường xây được bể bơi nhưng lại dành nhiều cho việc kinh doanh chứ chưa cho học sinh học bơi chính khóa. Vì thế, nhiều giáo viên thể dục của một số trường tiểu học, THCS mở các câu lạc bộ bơi trong ngày hè. Để phổ cập bơi cho học sinh Hà Nội, phòng tránh đuối nước và tai nạn thương tích cho các em, mô hình bể bơi thông minh rất cần được nhân rộng.

Nguồn: baomoi.com

Khi có nhu cầu cần tư vấn, lắp đặt BỂ BƠI THÔNG MINH, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  • Công ty Cổ phần Truyền thông Ba Miền
  • Địa chỉ: Phố Lê Lợi – Phường Nam Thành – TP Ninh Bình
  • Điện thoại: 0982.419.410-02296.270.292
  • Email: qcbamien@gmail.com

Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và có báo giá ưu đãi nhất./.

Xem toàn bộ mẫu mã sản phẩm tại Website: www.beboilapghep.vn

CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH:

– Sản phẩm sử dụng chất liệu bạt nhập khẩu chất lượng cao rất dày và bền, sản phẩm được bảo hành 24 tháng tại xưởng sản xuất của chúng tôi. (bảo hành đường ép nhiệt – sờn vải bạt – không bảo hành với lỗi do con người – thiên tai gây ra).

Lưu ý: Tránh xa những vật phát nhiệt hoặc có góc cạnh sắc nhọn.

Contact Me on Zalo