Nguyên nhân và một số giải pháp hạn chế đuối nước cho trẻ em

Những năm gần đây, dưới sự tác động của những điều kiện khách quan và chủ quan, tình trạng tai nạn sông nước đối với trẻ em tại các ao hồ, đầm phá, sông suối, biển… ngày càng gia tăng về số vụ, lẫn số người chết. Trong đó đáng chú ý nhất là tỉ lệ tai nạn, thương tích sông nước đối với trẻ em thường diễn ra trong mùa mưa bão và dịp hè đã cướp đi biết bao sinh mạng. Theo con số thống kê mới nhất của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, tính trung bình mỗi ngày ở nước ta có 9 trẻ em và vị thành niên chết đuối và cả năm là hơn 3.000 sinh mạng bị “hà bá”, “thủy thần” cướp đi. Số người chết đuối ở Việt Nam rất cao,  đứng thứ 3 chỉ sau tai nạn giao thông và tai nạn lao động. Một con số đáng giật mình và thật đau xót. Đuối nước ở trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam  có tỷ lệ cao nhất so với các nước trong khu vực và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Điển hình một số vụ từ tháng 5/2015 đến nay: tại Nghệ An đã xảy ra 08 vụ đuối nước làm  14 trẻ em tử vong, chủ yếu là các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở địa bàn nông thôn. Chỉ riêng trong ngày 16/5/2015, tại Nghệ An đã có 05 em và Thanh Hóa có 03 em bị đuối nước do tắm biển và tắm sông. Ngày 20/5/2015 tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 04 học sinh từ lớp 2 đến lớp 4 bị chết đuối do chơi ở suối mà con nước lên xuống theo thủy triều của sông Thị Vải. Và mới đây nhất là vụ chết đuối trưa ngày 15/4/2016 làm chết 09 nam sinh lớp 6B tại sông Trà Khúc, Quãng Ngãi. Hay vụ tai nạn vào ngày 22/3/2016 tại sông Đăk Bla làm 02 học sinh chết đuối ở làng Kon Rờ Bàng 1, xã Vinh Quang, Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum…gióng lên hồi chuông trong công tác bảo vệ trẻ em trước hiểm họa sông nước.

Vậy, tại sao tình trạng này lại xảy ra nhiều như thế? Nguyên nhân từ đâu? Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần và phải có những biện pháp hữu hiệu nào để hạn chế tai nạn đuối nước đối với trẻ em – chủ nhân tương lai của đất nước?

Thứ nhất, về nguyên nhân, trong bài viết này sẽ tập trung vào một số phía cạnh cơ bản sau:

Trước hết, do nhận thức, hiểu biết chung của gia đình và cộng đồng về phòng, chống tai nạn thương tích đuối nước cho trẻ em còn thấp. Điều này không chỉ phổ biến ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa mà ngay cả các vùng thành thị thì tai nạn đuối nước đối với trẻ em cũng thường xuyên xảy ra.

Theo giới nghiên cứu và khảo sát thực tế thì trong số các tai nạn thường xảy ra với trẻ em thì đuối nước là một trong những tại nạn hàng đầu dẫn đến tử vong cho một số lượng lớn trẻ em. Tuy nhiên, nhận thức chung của người dân và toàn xã hội về vấn đề này vẫn còn hạn chế, thường chủ quan trước sự nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ em còn thiếu kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu khi trẻ bị đuối nước. Và đây, cũng là nguyên nhân chính lý giải tại sao 50% số tai nạn thương tích gây tử vong cho trẻ em ở nước ta là do đuối nước.

Bên cạnh nguyên nhân do thiếu nhận thức, thiếu kỹ năng như đã đề cập ở trên thì việc thiếu sự quan tâm, giám sát đầy đủ của người lớn cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỉ lệ đuối nước cao ở trẻ em. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp trẻ bị đuối nước do rơi xuống sông, suối, ao, hồ, cống nước và các vũng nước sâu trong lúc đang vui vẻ nô đùa cùng bè bạn… một phần cũng vì chưa có sự quan sát của gia đình, nhà trường, xã hội – nhất là trong dịp hè và mùa mưa bão.

 

Không những thế, xuất phát từ chính đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em thường hiếu động, ham vui, thích rủ nhau đi tắm biển, sông, suối, hồ… trong khi các em lại không biết bơi, thể lực còn yếu, lại không có kỹ năng ứng phó khi có nguy cơ bị đuối nước. Trong khi, môi trường sống xung quanh trẻ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ không an toàn, hệ thống sông ngòi, ao hồ chằng chịt; nhiều ngôi nhà, trường học gần sông, ngòi, ao, hồ không có rào chắn, nhiều hố nước sâu ở khu vực sản xuất, tại các lò gạch, các khu vực khai thác đá, cát… rất nguy hiểm.

Kỹ năng bơi lội,học bơi….

Nhìn từ phía cạnh khác, số lượng các phương tiện qua lại trên biển, sông, hồ, nhất là những ghe, đò… chở các em qua sông để đến trường thường chở quá số lượng quy định, lại cũ kỹ, thiếu sự trang bị các phương tiện cứu hộ, thiếu kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng dẫn đến những trường hợp đắm thuyền, lật đò…dẫn đến nhiều cái chết thương tâm.

Cuối cùng, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trẻ em đã được tiến hành nhưng chưa thường xuyên, liên lục. Một số cấp ủy đảng và chính quyền địa phương và nhà trường, xã hội chưa quan tâm đúng mức về công tác phòng chống tai nạn thương tích đuối nước trẻ em.

Thứ hai, về giải pháp. Từ những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tai nạn sông nước như đã nêu trên thì trong tình hình hiện nay những giải pháp cơ bản để hạn chế tỉ lệ đuối nước trẻ em cụ thể như sau:

Cần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cá nhân, cộng đồng xã hội về phòng chống tai nạn sông nước cho trẻ em thông qua truyền thông giáo dục. Xây dựng và mở rộng sự hợp tác về phòng chống đuối nước, nâng cao trách nghiệm của các ngành, tổ chức; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về kiến thức thực trạng, nguyên nhân và phương pháp xử lý khi gặp đuối nước.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em bằng việc tổ chức các khóa tập huấn, xây dựng hệ thống theo dõi giám sát, đánh giá tình hình tai nạn đuối nước trẻ em. Nâng cao nhận thức và kĩ năng về phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em cho cha, mẹ, người chăm sóc trẻ, các thầy, cô giáo.

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương, cơ sở trong việc áp dụng các biện pháp thúc đẩy việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Ngôi nhà an toàn”; “Trường học an toàn”; “Cộng đồng an toàn” và loại bỏ nguy cơ gây tai nạn đuối nước trẻ em tại gia đình, trường học và cộng đồng. Đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng, tuyên truyền và tư vấn cho các bậc cha mẹ, thầy cô giáo, chính quyền cơ sở về mô hình này. Trong đó cần tập trung: Tại cộng đồng: Hướng dẫn và hỗ trợ các vùng khó khăn làm biển báo những nơi nguy hiểm về đuối nước, lấp hố nước, rào ao, rào chắn, các nơi nguy hiểm, sân chơi an toàn, hỗ trợ các dụng cụ sơ cấp cứu tại cộng đồng; Tại gia đình: Chú trọng các tiêu chí về phòng chống đuối nước trẻ em, ngoài ra còn hỗ trợ các gia đình có trẻ em bằng các thiết bị an toàn như tủ thuốc, làm hàng rào quanh ao, làm nắp giếng; Tại trường học: Hướng dẫn các trường học về tiêu chí phòng chống đuối nước trẻ em lòng nghép trong các tuần học, môn học xây dựng “Trường học an toàn” ngoài ra còn hỗ trợ thiết bị vui chơi an toàn cho các trường mẫu giáo, tiểu học vùng khó khăn, cải tạo sân chơi cho trẻ em…

Tổ chức dạy bơi và hỗ trợ trang thiết bị bơi: Hỗ trợ áo phao và hướng dẫn sử dụng kỷ năng sử dụng áo phao cho trẻ em ở một số xã có sông, suối, ao, hồ, vùng biển, bão lũ thiên tai thương xuyên xảy ra, nơi các em đi học phải qua sông, qua xuồng; Tổ chức dạy bơi cho các em; Xây dựng điểm dạy bơi và hỗ trợ trang thiết bị hồ bơi lắp ghép di động để dạy bơi từ 01 – 02 mô hình.

Kỹ năng bơi lội,học bơi….

Cần có sự phối hợp trong công tác hướng dẫn, thực hiện của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ và lực lượng khác để triển khai kịp thời các biện pháp cứu người và phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Cần có sự kiểm tra và xử phạt tương thích với các chủ phương tiện như đò, thuyền, ghe…thực hiện vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường thủy.

Như vậy, để hạn chế tai nạn đuối nước cho trẻ em thì cần trách nhiệm và sự chung tay của toàn xã hội. Để chúng ta hi vọng một mùa hè và mùa bão lũ sắp tới trên cả nước không phải chứng kiến những vụ tai nạn sông nước thương tâm đối với trẻ em – chủ nhân tương lai của đất nước.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng nên có bể bơi để dạy bơi cho học sinh. Nếu không đủ kinh phí xây dựng thì bể bơi lắp ghép chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho trường học. Hãy liên hệ ngay hôm nay với chúng tôi để được tư vấn chu đáo nhât./

Công ty Cổ phần Truyền thông Ba Miền
Địa chỉ: Phố Lê Lợi – Phường Nam Thành – TP Ninh Bình
Điện thoại: 0982.419.410 – 02296.270.292
Email: qcbamien@gmail.com
Trân trọng cảm ơn Quý khách hàng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết và có báo giá ưu đãi nhất./.
Xem toàn bộ mẫu mã sản phẩm tại Website: www.beboilapghep.vn
CHÍNH SÁCH BẢO HÀNH:
+ Sản phẩm sử dụng chất liệu bạt nhập khẩu chất lượng cao rất dày và bền, sản phẩm được bảo hành 24 tháng tại xưởng sản xuất của chúng tôi. ( bảo hành đường ép nhiệt – sờn vải bạt – không bảo hành với lỗi do con người – thiên tai gây ra).
Lưu ý: Tránh xa những vật phát nhiệt hoặc có góc cạnh sắc nhọn.

Contact Me on Zalo